PolarKen

Tech.Lifestyle.Business.Thought

ทำไมเราควรสนใจ BlockChain แต่ไม่ใช่ BitCoin

(จั่วหัวซะแรงเลยแฮะ)

Entry นี้เป็น Opinion ของผมเองในเรื่องของเทคโนโลยี BlockChain และ BitCoin ฉะนั้นคนเราไม่จำเป็นต้องคิดเหมือนกันนะจ้ะ

ในฐานะที่ศึกษาวงการ Blockchain และ Cryptocurrency มาบ้าง อาจจะไม่เยอะ และต้องยอมรับว่าUniverse ของ BlockChain เอาจริงมันใหญ่มากนะ ผมเองศึกษาในมุมการใช้งานมากกว่า Technical

อันนี้เป็นมุมมองที่ผมกลั่นกรองมาจากที่หาข้อมูลมา

BitCoin เป็นมายา Blockchain สิของจริง

คือ BlockChain เนี่ยเป็นเทคโนโลยีที่น่าสนใจมาก การเก็บข้อมูลเป็นสายโซ่ แล้วกระจาย Node กันช่วยกันเก็บและใช้การ Confirm Transaction เป็น Block ต่อๆ กัน มันกระจายทั้งความเสี่ยงและความสามารถในการประมวลผลออกไป (รวมถึงเพิ่มความโปร่งใสได้อีกด้วย)

BlockChain ได้รับการยอมรับแล้วว่ามันสามารถใช้งานได้จริงระดับหนึ่ง และสามารถเกิด Application ที่ใช้งานหลากหลายไม่ว่าจะในวงการ Cryptocurrencies เอง เช่น Ethereum และการนำไปทำ ICO Token ทั้งหลาย หรือแม้กระทั่งการเลือกตั้งใน Sierra Leone

ซึ่ง Blockchain จะเข้ามามีบทบาทในชีวิตเราค่อนข้างแน่นอน โดยที่เราอาจจะไม่จำเป็นต้องรู้ก็ได้ เช่นระบบประมวลผลหลังบ้านของธนาคาร หรือโอนเงินต่างประเทศของธนาคารก็ใช้ตรงนี้แล้ว

ทำไม BitCoin ถึงเป็นมายา?

แต่ในทางตรงข้าม ผมกลับมองว่าตัว BitCoin เอง ผมคิดว่ามันคือ Proof of concept ของ Blockchain อันแรกๆ มากกว่า โดยที่ตัวมันเองไม่ได้เกิดมาเพื่อ Support อะไรที่จะเป็น Currency หรือระบบจริงจังขนาดนั้น

ทั้งปัญหาเรื่องการโอน การขุด การพัฒนาเทคโนโลยีนั้นทำได้ลำบาก และไม่ได้มีระบบจัดการชัดเจน คือเหมือนกับ Nakomoto ไม่ได้มองเรื่องการ Scale มาถึงขนาดนี้ (หรือมองแต่อาจจะไม่ได้สนใจ)

ดังนั้น BitCoin มีโอกาสที่จะหายไปหรือหมดมูลค่าของมันเอง ที่มันอยู่ในตอนนี้ได้เพราะว่ามันเป็นแค่เจ้าแรกที่มาก่อนเท่านั้น Value ของมันจึงมีแค่ “การที่มันมาก่อน” เท่านั้นเอง

ซึ่งนั่นหมายถึงว่าถ้ามีีคนมองว่า “การมาก่อน” เป็นจุดแข็ง มันก็อาจจะยังอยู่ไปได้เรื่อยๆ แต่มันไม่ได้สร้างบทบาทอะไร รวมถึงกินทรัพยากรโลกไปเปล่าๆ ด้วย (การขุดไง กินไฟไปเท่าไร)

แม้ว่าหลายคนถึงหันไปสนับสนุน BitCoin Cash (หรือลูกทั้งหลายที่ Fork กันบ้าๆ บอๆ) ที่พัฒนาต่อยอดจาก BitCoin แต่ผมเองก็ไม่ได้เชื่อมันเท่าไร เพราะมันเป็นแค่การทะเลาะเชิงผลประโยชน์ของคนในวงการเท่านั้นเอง (กลุ่มที่สนับสนุน BitCoin Cash ต้องการมีอิทธิพลในการพัฒนาและถือครอง มากกว่า BitCoin ซึ่งกลุ่มนี้ส่วนใหญ่เป็น Miners ใหญ่ๆ)

ผมเองเลยเป็นคนที่สนใจ CryptoCurrency ที่มันสามารถสร้าง Value ได้ในตัวมันเองมากกว่า ซึ่งหลายคนในวงการ Blockchain ที่เรียกตัวเองว่าเป็น Blockchain Advocates หลายคนก็ไม่ได้อินอะไรกับ BitCoin ขนาดนั้น แต่พยายามผลักดันตัวอื่นมากกว่าโดยอิงกับความเชื่อตัวเอง

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็มีหลายคนที่มองว่า BitCoin นั้นจะเป็นตัวจริงที่เหลือรอดตัวเดียวด้วย อย่างเช่น Jack Dorsey CEO Twitter ที่พูดถึงด้วย แต่มันเกิดจากตัวเค้าลงทุนใน Lightning Lab ที่ช่วยทำให้ BitCoin มันใช้ง่ายขึ้นด้วย

แล้วคุณล่ะคิดเห็นอย่างไร? ลองพูดคุยกันที่เพจ PolarKen https://www.facebook.com/PolarKenBlog/ หรือพูดคุยกันทาง Twitter https://twitter.com/PolarKen ได้เช่นกันนะครับ

ใส่ความเห็น

%d bloggers like this: