PolarKen

Tech.Lifestyle.Business.Thought

ได้ฤกษ์เปิด Blog ส่วนตัว

ในที่สุดก็ได้เปิด Blog ส่วนตัวของตัวเองซักที

ตอนที่ลาออกจากที่ทำงานเก่าได้สักพักหนึ่ง ก็มีความคิดที่จะเปิด Blog ของตัวเองอยู่แล้ว แต่ช่วงนั้นจับพัดจับผลูไปเปิด นักเลงคีย์บอร์ด / KBGangster เองซะอย่างนั้น (สำหรับใครที่ไม่รู้ทางนั้นคือเวปไซต์ที่เน้นรีวิวและข่าวเกี่ยวข้องกันกับวงการ Mechanical Keyboard ซึ่งไม่ใช่แนวสายรีวิว Gaming Gear ทั่วไป แต่จะ Niche กว่านั้นมาก)

สุดท้ายโครงการเปิด Blog ส่วนตัวก็ได้ลืมหายไปจากหัวสมองตัวเอง จนมาถึงจุดที่รู้สึกว่า เออ อยากทำอะไรต้องลองทำ ไม่งั้นเดี๋ยวจะไม่ทำซักที

KBGangster เองก็กลายมาเป็นสนามทดลองอะไรหลายๆ อย่างที่ทำให้เรารู้จักกับ WordPress มากขึ้น (เทียบกับสมัยก่อนนู้นนนนน ลำบากกว่านี้มาก) แต่เราก็เลือกเปิดที่ WordPress.com เพราะว่าเน้นเอาสะดวกและเร็วไว้ก่อน

มา Polarken.com ครั้งนี้ได้ทดลองใช้ Host ในเมืองไทยเองแล้ว Set-up อะไรเองเป็นครั้งแรก ซึ่งค้นพบว่าง่ายกว่าที่คิดเยอะ เพราะเคยอ่าน Guide ตั้งมานั่งทำ FTP Client อัพขึ้นไปอะไรแบบนั้น แต่มาตอนนี้ไม่ต้องละ กด Click เดียววิ่งเข้า WP Control Admin ได้เลย (เทพ เทพ เทพ)

แต่ก็ประมาทไปหน่อย คิดว่าจะง่ายเหมือน WordPress.com มีเรื่องจุกจิกหลายอย่างที่เอาเรื่องอยู่เหมือนกัน หลักๆ เลยเช่นการบริหาร Plug-in เป็นต้น (กว่าจะหา Plug-in มาให้เหมือนกับสภาพเวปที่เราต้องการนี่แม่งไม่ง่ายจริงๆ นะ) หรือ Theme หลายอันที่ยัดไปมาแล้วภาพเละเทะกว่าที่คิด ใจคืออยากได้แบ่งเป็น Sections ตาม Categories ที่เซ็ทไว้ในหน้าแรก แต่พอยิ่งพยายามทำไปๆมาๆ ยิ่งพังหนักกว่าเดิม เหอๆ

ดังนั้นก็พักเอาไว้ก่อนเอาเท่าที่ได้เท่านี้ก็พอ…. เราเลยเอาวันเกิดที่ผ่านมาของตัวเองเป็นจุดหมุดหมายในการเริ่มทำขึ้นมาดู

ถามว่า PolarKen.com เกิดมาทำไม?

บางครั้งเวลามีอะไรที่อยากออกความเห็น อยากเขียน เราก็ได้เอาไปบ่นลง Twitter หรือบน Facebook แล้วมันก็หายไปตามกาลเวลา นั่นเป็นสิ่งที่แย่มากของ Social Network Platform ปัจจุบันคือการรื้อขึ้นมาดูหรือจัดเก็บเป็นหมวดหมู่มันทำได้บัดซบมาก ดังนั้นจึงมาเปิด Personal Blog ดีกว่า จะได้เอามาเก็บอะไรที่อยากเก็บไม่ว่าจะไว้อ่านเองหรือแชร์ให้คนอื่นอ่านกัน

คือผมเองคิดว่าบางอย่างที่เขียนขึ้นมาอาจจะคิดว่าเป็นประโยชน์กับคนอื่นด้วย ก็เลยจัดการทำ Blog ขึ้นมาซะเลย

ก็หวังว่ามันจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่เข้ามาอ่านเช่นกัน ส่วนทาง Blog นี้คงจะทยอยใส่ Ads เข้ามาในอนาคต โดยไม่ได้หวังอะไรมาก อยากให้มันมาเลี้ยงค่าโดเมน ค่า Host รายปีให้ได้เท่านั้นแหละ

ยังไงถือซะว่าตรงนี้เป็นจุดเริ่มต้นละกันครับ

ปล. รูป Entry เป็นรูปตอนไปถ่ายพระอาทิตย์ขึ้นที่อาลีซานที่ไต้หวัน น่าจะเหมาะกันดีกับเริ่ม Blog ใหม่ล่ะนะ!

ใส่ความเห็น

%d bloggers like this: