PolarKen

Tech.Lifestyle.Business.Thought

ว่ากันด้วย “เอสเพรสโซ่เย็น” และ “คาปูชิโน่เย็น” เมนูที่คอกาแฟยี้

เอสเพรสโซ่

วันที่ 28 เมษายนที่ผ่านมามีเรื่องสนุกๆ บนโลก Twitter ครับ คือเถียงกันเรื่องกาแฟเนี่ยแหละ ประเด็นที่จุดติดขึ้นมาเกิดมาจากมิตรสหายท่านหนึ่งทวิตไว้แบบนี้ครับ

แน่นอนว่าพอมีคนได้ยินคำว่า “กาแฟปลอม” แล้วรู้สึกเหมือนตัวเองโดนด่าก็เลยมีข้อวิพากย์วิจารณ์ต่างๆ นาๆ

ซึ่งแน่นอนว่าเกิดประเด็นทะเลาะกันตั้งแต่ รสนิยมกาแฟ ไปจนถึงชาตินิยม เรื่องของการแบ่งชนชั้นกันเลยทีเดียว สังคมอุดมดราม่าที่แท้จริง

แต่ Entry นี้้เรามาพูดถึงเรื่องกาแฟกันบ้าง แล้วก็อยากเสนอความคิดไว้ในมุมของผมว่า โดยความคิดเห็นส่วนตัวแล้วผมมองยังไง

ว่าด้วย Espresso กันก่อน

Espresso (เอส-เพรส-โซ่) เป็นศัพท์ชุดเดียวกับ Press หรือที่แปลว่าการ กด หรือ ดัน นั่นเอง ซึ่งเป็นวิธีการทำกาแฟที่เกิดจากการบดเม็ดกาแฟละเอียด แล้วใช้แรงดัน (Press) ไอน้ำร้อนๆ ผ่านกาแฟออกมาอย่างเข้มข้นนั่นเอง

Espresso จึงเป็นกาแฟช็อตเล็กๆ เข้มข้นมากๆ เป็นการกินกาแฟที่นิยมของอิตาลี (และยุโรป) ครับ ซึ่งหลายที่ถ้าเราไปบอกไปว่า กาแฟแก้วนึง ท่านจะได้ Espresso 1 Shot มากินโดยอัตโนมัติ

เอสเพรสโซ่
Espresso

ในขณะที่กาแฟดำร้อนที่คนไทยเราคุ้นเคยกันจะเป็น Americano หรือเอา Espresso Shot ไปเติมน้ำร้อนให้ครบแก้วใหญ่ครับ (จริงๆ มันมีรายละเอียดเยอะกว่านี้นะ แต่ละไว้ก่อน)

เกร็ดความรู้เบาๆ: Americano หรือหมายถึง กาแฟของอเมริกัน เป็นคำพูดที่ชาวอิตาลี่เรียกกาแฟ Espresso เอาไปใส่น้ำร้อนเพิ่ม ลือกันว่าเกิดจากสมัยสงครามโลกพวกทหารอเมริกันเอากาแฟช็อตยุโรปไปเติมน้ำร้อนกินแบบจางๆ ครับ (แต่ไม่มีใครคอนเฟิร์มว่าเรื่องจริงนะ)

แล้วทำไม Espresso เย็นถึงเป็นปัญหา?

คืองี้ครับกาแฟอิตาเลี่ยนเนี่ย Espresso เย็น เค้าจะเรียกว่า Espresso on Ice คือกาแฟที่ออกจากเครื่องจะไหลลงไปโดนน้ำแข็งเย็นๆ เลยทีเดียว เป็นการกินอีกรูปแบบหนึ่ง แต่ก็ยังเป็น Shot เล็กๆ

ปัญหาคือตรงนี้ “Espresso เย็น” ในบริบทคนไทยเนี่ย มันคือกาแฟอะไรก็ไม่รู้…. อย่างร้านกาแฟบางเจ้าที่ผมเคยสั่งมันกาแฟเย็นใส่นมข้นอะ…. คือมันไม่ได้ใกล้เคียงกับ Espresso เย็นที่ควรจะเป็นเลย

แถมแต่ละเจ้าสูตรก็ไม่คงที่ บางเจ้าใส่นมข้นหวาน บางเจ้าใส่นมสดกับน้ำเชื่อมไม่มาตรฐานเลย ดังนั้นคอกาแฟจึงรู้สึก มันไม่ใช่กาแฟที่ควรจะเป็นละ มันมั่วซั่วไปหมด เลยเรียกว่า เมนูกาแฟปลอม อะไรแบบนั้น

ปัญหาที่ดราม่าเกิดบนทวิตเตอร์คือมันมีคนชอบกินแบบนี้ แต่ดันเรียกว่า Espresso เย็นจนติดปากไปแล้ว เลยรู้สึกว่าโดน “ต่อว่า” ด้วยคำว่า “ปลอม” จากคอกาแฟว่าที่กินไม่ใช่กาแฟ ก็เลยตีกันครับ แล้วก็ลากไปเรื่องชนชั้น เหน็บแนม ไรก็ยาวไป หาว่ากระแดะบ้างอะไรบ้าง

คืออยากให้แยกประเด็นเรื่องรสนิยมอะไรแบบนั้นออกไปนะ อันนั้นจะไปเหยียดอะไรกันก็อีกเรื่องนึง

แล้วเอาไงดี?

อันนี้เป็นความคิดเห็นผมนะ ผมมองว่าเราควรเลิกเรียก Espresso เย็นอะ แต่ผมไม่ได้ต่อต้านการคงอยู่ของกาแฟสูตรไทยๆ นะ

คือมันดูสับสนมาก น่าจะตั้งชื่อใหม่ไปเลย กาแฟไทยเย็น (Thai Style Iced Coffee) อะไรงี้ก็ได้ เพราะว่ามันต่างกับ Espresso ที่คนเค้าเข้าใจกันมาก คือมันไปเหมือน Iced Americano ใส่นมข้นอะไรแบบนั้นด้วยซ้ำ

คือฝรั่งมาไทยงงกับ Espresso เย็นกันหลายคนนะ แล้วพอสั่งก็งงขึ้นไปอีกมันคืออะไรกันแน่ (แต่บางคนเสือกติดใจเฉยเลย หวานๆ มันๆ เย็นๆ แฮ่)

ดังนั้นผมว่าประเด็นหลายคนไม่ได้ต่อต้านการพัฒนาการของกาแฟหรอก แต่อยากให้เปลี่ยนชื่อการเรียกไม่งั้นมันจะงงกันทั้งบางไปหมด แล้ว Espresso จริงๆ มันจะถูกเข้าใจผิดกัน

แต่ผมเห็นตรงกันข้ามกับคาปูชิโน่เย็น

กลับกันในทวิตต้นทางบอกว่าคาปูชิโน่เย็นก็เป็นเมนูปลอม แต่เคสนี้ผมไม่เห็นด้วยเท่าไร ผมมองว่าคาปูชิโน่เย็นเป็นชื่อเรียกที่เหมาะสมและโอเคเลย

คอกาแฟอาจจะบอกว่า เฮ้ย คาปูชิโน่เย็นไม่มีโว้ย กาแฟใส่นมเย็นก็เรียกลาเต้เย็นไปสิ อันนี้ผมเข้าใจอยู่ แต่ผมมองว่าสัดส่วนนมมันไม่เท่ากันครับ

แต่สิ่งที่ต่างกันระหว่าง คาปูชิโน และ ลาเต้ (ไม่ว่าจะเย็นหรือร้อน) คือสัดส่วนนมที่ผสมในเนื้อกาแฟครับ

cappuccino-vs-latte

ลองดูภาพด้านบนจะเห็นภาพ เห็นมั้ยครับว่า Latte จะมีสัดส่วนผสมนมลงไปเยอะกว่า (2:1) ในขณะที่คาปูชิโน่นั้นจะมีสัดส่วนนมกับกาแฟ 1:1 ส่วนด้านบนจะโปะด้วยฟองนม

ทีนี้คาปูชิโน่เย็นมันเลยเป็นกาแฟเย็นที่สัดส่วนนมต่อกาแฟ 1:1 ต่างจากลาเต้เย็นที่นมเยอะกว่า ดังนั้นผมเลยมองว่าเมนู “คาปูชิโน่เย็น” ไม่ได้เป็นเมนูที่เรียกผิดอะไรแต่อย่างใด

เอาจริงคือ ถ้ามองว่าความออริจินัลคืออะไรก็พูดยากมาก เพราะเมื่อก่อนการทำกาแฟเย็น ยังเคยมีเรื่องทะเลาะกันเสียด้วยซ้ำครับ แบบบาริสต้าหลายที่ไม่อยากทำกาแฟเย็นหรือกาแฟหวานอะไรแบบนั้น

ฉะนั้นแม้ว่าคาปูชิโน่เย็นอาจจะไม่ใช่เมนู Original หรือ Classic แต่โดยนิยาม Iced Cappuccino มันไมไ่ได้ผิดแต่อย่างใด ถือว่าครบถ้วนสมบูรณ์ความเสียด้วย

แล้วสรุปมันยังไงดี?

ก่อนที่ผมเขียน Entry นี้ ผมได้ทวิตสรุปๆ ไว้ด้านล่างตามนี้ครับ

ใครคิดเห็นอะไรยังไงมาคุยกันได้ ผมเองอาจจะไม่ใช่คอกาแฟตัวยง แต่ก็พอเข้าใจศัพท์กาแฟบ้างครับ (แต่สกิลการแยกกาแฟต่ำเตี้ยมาก ขอแค่ว่ากาแฟอันไหนชอบไม่ชอบพอ)

ใส่ความเห็น

%d bloggers like this: